Trung Quốc đề xuất 4 biện pháp cải thiện quan hệ Trung-Mỹ

Thứ hai, 01/3/2021 | 09:45 GMT+7

Tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 4 kiến nghị nhằm đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng quỹ đạo.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 22/2, tại Bắc Kinh đã diễn ra Diễn đàn Lanting với chủ đề “Đối thoại và hợp tác, kiểm soát bất đồng - Thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng.”

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 4 kiến nghị nhằm đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng quỹ đạo.

Trước tiên, hai nước phải tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Đây là nguyên tắc cơ bản của giao lưu quốc tế.

Đối với các nước lớn như Trung Quốc và Mỹ, sự tôn trọng lẫn nhau cần được coi trọng hơn, không nên nghĩ đến việc thay đổi, đàn áp, thậm chí là đánh bại đối phương.

Những ý đồ đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực, ngược lại chỉ tạo ra mâu thuẫn, xung đột một cách vô nghĩa.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc luôn tôn trọng sự lựa chọn tự chủ của người dân Mỹ, vui mừng nhận thấy Mỹ duy trì đà phát triển tốt và chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ.

Chúng tôi không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cam kết chung sống hòa bình, cùng nhau phát triển.

Tương tự, chúng tôi hy vọng Mỹ cũng có thể tôn trọng lợi ích cốt lõi, sự tôn nghiêm dân tộc và quyền phát triển của Trung Quốc, nên ngừng bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc và hệ thống chính trị của Trung Quốc, ngừng dung túng hoặc thậm chí ủng hộ những phát ngôn và hành động sai trái của lực lượng ly khai đòi “Đài Loan độc lập,” ngừng phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc trong các vấn đề nội bộ liên quan đến Hong Kong, Tân Cương, Tây Tạng.

Chỉ có thực sự tôn trọng lẫn nhau thì việc cải thiện và phát triển quan hệ Trung-Mỹ mới có thể ổn định và lâu dài.

[Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc, Mỹ nên tái lập cơ chế đối thoại đa dạng]

Hai là, tăng cường đối thoại, kiểm soát ổn thỏa mâu thuẫn, bất đồng. Trung Quốc và Mỹ có chế độ xã hội khác nhau, giai đoạn phát triển khác nhau, văn hóa lịch sử khác nhau, nên việc hai bên có những mâu thuẫn và bất đồng là điều đương nhiên.

Điều quan trọng là phải tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại, không nên thông qua sự bất đồng để xác định mối quan hệ giữa hai nước.

Trong vài năm trở lại đây, Mỹ gần như cắt đối thoại giữa hai nước ở mọi cấp độ, điều này trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến quan hệ Trung-Mỹ ngày càng xấu đi.

Hiện nay, hai bên cần thực hiện theo tinh thần cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước vào đêm giao thừa, hành động vì lợi ích của nhân dân hai nước, có thái độ cởi mở, cùng hướng tới tương lai và kích hoạt trở lại hoặc thiết lập các cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực và ở các cấp độ khác nhau.

Đối thoại thẳng thắn về nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ song phương và các vấn đề lớn của quốc tế và khu vực, nắm bắt chính xác ý định chính sách của nhau, làm rõ mấu chốt chính của quan hệ Trung-Mỹ, tìm cách hiệu quả để kiểm soát các vấn đề nhạy cảm và giải quyết các rào cản rủi ro.

Cánh cửa đối thoại của Trung Quốc luôn rộng mở, Trung Quốc sẵn sàng trao đổi thẳng thắn và cởi mở với Mỹ bất cứ lúc nào để triển khai các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề.

Ba là, tiến về cùng một hướng, tái khởi động hợp tác cùng có lợi giữa hai nước. Hợp tác thì đôi bên cùng có lợi, còn đấu tranh sẽ gây thiệt hại cho cả hai. Đây là chân lý được lịch sử và thực tiễn nhiều lần chứng minh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đối với mặt những điểm nóng khu vực và những thách thức toàn cầu, lĩnh vực mà Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác không phải ít đi mà ngược lại ngày càng nhiều hơn. Không gian hợp tác không bị thu hẹp mà ngày càng rộng hơn.

Cả hai bên đều có nhiều khả năng hơn trước đây để hoàn thành các công việc lớn có lợi cho cả hai nước và thế giới.

Trong tình hình hiện nay, hai bên có thể từ dễ đến khó, tích cực trao đổi, tích lũy thiện chí.

Hợp tác kinh tế-thương mại là một bộ phận quan trọng trong quan hệ Trung-Mỹ.

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, kim ngạch thương mại Trung-Mỹ năm 2020 vẫn tăng trưởng ngược so với xu thế, điều này đã thể hiện bản chất cùng có lợi và động lực nội sinh của quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc vui mừng nhận thấy thành công lớn hơn của các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hữu hiệu để cải thiện môi trường kinh doanh của Trung Quốc, đồng thời hy vọng Mỹ nhanh chóng điều chỉnh chính sách, từ bỏ việc gia tăng thuế quan bất hợp lý đối với hàng hóa Trung Quốc, từ bỏ các trừng phạt đơn phương nhằm vào doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục của Trung Quốc, từ bỏ sự trấn áp vô cớ đối với tiến bộ khoa học công nghệ của Trung Quốc, tạo điều kiện cần thiết cho hợp tác giữa hai nước.

Chống lại dịch bệnh, ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới là 3 nhiệm vụ cấp bách nhất của cộng đồng quốc tế.

Là một quốc gia lớn có trách nhiệm, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chính sách với Mỹ trong 3 lĩnh vực này, tăng cường hợp tác, chung tay đóng góp tích cực cho thế giới.

Bốn là, loại bỏ các trở ngại, khôi phục giao lưu trên các lĩnh vực giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong hơn 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ, hai nước đã thiết lập mối quan hệ sâu sắc. Đến nay, hai bên đã có 50 tỉnh, bang kết nghĩa và 232 thành phố kết nghĩa.

Trung Quốc là nước có nguồn du học sinh nước ngoài lớn nhất tại Mỹ trong 10 năm liên tục.

Tuy nhiên, các hoạt động giao lưu bình thường này đã bị gián đoạn nghiêm trọng trong vài năm qua, số lượng người Trung Quốc sang Mỹ để giao lưu và du học đã giảm mạnh, cơ sở xã hội và lòng dân của các hoạt động giao lưu giữa hai nước đã bị “đầu độc” không đáng có.

Người dân hai nước Trung Quốc và Mỹ có truyền thống giao lưu hữu nghị, giao lưu nhân dân giữa hai nước không nên bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm của quan hệ chính trị.

Phó Cao Nghĩa, một học giả Trung Quốc nổi tiếng đã rời khỏi Trung Quốc, cho đến giây phút cuối cùng của mình vẫn kêu gọi (Mỹ) nên có chính sách hợp lý đối với Trung Quốc, và đã tham gia soạn thảo bức thư ngỏ “Trung Quốc không phải là kẻ thù” và nhận sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng.

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với các hoạt động của người Trung Quốc tại Mỹ liên quan đến giáo dục, văn hóa, thông tin, Hoa kiều, gỡ bỏ các rào cản đối với chính quyền các địa phương và tổ chức xã hội của Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc, khuyến khích và ủng hộ khôi phục các hạng mục giao lưu nhân văn như các trường đại học, cơ sở nghiên cứu và lưu học sinh.

Trung Quốc sẵn sàng cùng với Mỹ tạo môi trường tốt cho giao lưu giữa nhân dân hai nước với thái độ cởi mở.

Tương lai của quan hệ Trung-Mỹ nằm trong tay của nhân dân hai nước, việc cải thiện quan hệ Trung-Mỹ không thể tách khỏi sự ủng hộ và thúc đẩy của tất cả các giới ở hai nước.

Trung Quốc thực sự hy vọng rằng Diễn đàn Lanting lần này sẽ trở thành một nền tảng để trao đổi thẳng thắn, tập hợp nhận thức chung, đưa ra những kiến nghị và đóng góp nhằm cải thiện và phát triển quan hệ song phương.

Hai bên cùng nhau nỗ lực, thúc đẩy con quan hệ Trung-Mỹ sớm trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn./.

(Vietnam+)